Ngân hàng T.Ư sẽ phát hành tờ tiền in hình vườn Lâm Tỳ Ni

Tin tức

Ngân hàng T.Ư sẽ phát hành tờ tiền in hình vườn Lâm Tỳ Ni


 Ngân hàng Trung ương Nepal đã giới thiệu tờ tiền Nepal mệnh giá 100 rupees, trên đó in hình Lum-bi-ni - nơi Đản sinh của Đức Phật.
 Ngân hàng Rastra Nepal cho biết, tờ tiền mới sẽ được phát hành duy nhất trong dịp lễ Dashain, lễ hội chính của Nepal được tổ chức vào tháng Mười và diễn ra trong suốt 15 ngày.

 

vuon lam ty ni noi duc phat dan sanh

Một góc vườn Lâm Tỳ Ni nơi đức Phật đản sanh

 

Một phát ngôn viên ngân hàng cho biết, tờ tiền mới có in hình trụ đá của vua Ashoka, cùng với một thông điệp trên mặt trước rằng Đức Phật sinh ra ở Lum-bi-ni. Trên đó còn có hình chân dung của Hoàng hậu Maya, thân mẫu của Đức Phật bằng bạc ở mặt trước.

 

Tờ tiền còn có một dấu chấm đen để giúp những người khiếm thị nhận ra nó.

 

Tên của ngân hàng trung ương bằng ký tự La-tinh sẽ được in trên phiếu cùng với ngày in ấn theo cả hai kỷ nguyên Tây lịch và lịch Bikram Sambat của Nepal.

 

Trong các tờ tiền hiện đang lưu hành, tên của ngân hàng trung ương chỉ in bằng ký tự Devnagari và không có ngày ấn hành. 

 

Tờ tiền mới này được ban hành theo quyết định của Ban Nội các ngày 27-8-2013.

 

Vườn Lum-bi-ni đã được công nhận là Di sản Thế giới và Ngân hàng Trung ương Nepal nghĩ rằng, thánh tích này cũng cần được công bố thông qua tiền tệ, một quan chức cho hay. Và động thái này cũng nhằm đảm bảo, các loại tiền tệ này cũng sẽ được công nhận ở nước ngoài, ông nói thêm.

 

Hoa Hàm Tiếu (Theo Z News)


Tin liên quan

Thông tin hỗ trợ

Online

Online Lượt truy cập

Online